ลอง กับการเติบโตของเขา

ลอง หรือจำลองหนุ่มเยาวชนกะเหรี่ยงบ้านคลิตี้ล่าง ผู้เป็นที่จดจำของผ่องเพื่อนในเรื่องของการทุ่มเทและเต็มที่ในการช่วยเหลือเพื่อนพ้องน้องพี่ เขาคือชายหนุ่มผู้สร้างสรรเสียงหัวเราะในวงสนทนา ในหมู่มิตร ผู้ใส่ใจในรายละเอียดของคนรอบข้าง ผู้ที่อาสาออกมาช่วยงานเพื่อประโยชน์สาธารณะของชุมชนเสมอ เขามีชีวิตในวัยเด็กร่วมกับเพื่อนๆในชุมชนคลิตี้ล่างช่วงประถมต้น และได้ไปเติบโตอยู่ในเมืองกรุงในช่วงมัธยม หลังจากจบมัธยมปลาย เขาได้ใช้ชีวิตและสรรหาประสบการณ์ช่วงเวลาสั้นๆกับพี่ชายคนโตในเมืองกรุงอยู่อีกสองสามปี และเขาตัดสินใจไม่เรียนต่อมหาวิทยาลัยเพราะด้วยปัจจัยสถานะทางการเงินของครอบครัวที่ไม่มีให้และบวกกับหัวใจที่ต้องการอยากกลับมาอยู่ดูแลใกล้ชิดกับพ่อแม่ เขาจึงได้กลับไปอยู่ในชุมชนทำงานไร่งานสวนช่วยพ่อแม่จนมีครอบครัวเป็นของตัวเอง

ลองช่วงแรกที่กลับมาจากเมืองกรุง มาช่วยจัดกิจกรรมเยาวชนในชุมชนคลิตี้ล่างและกำลังคุยกับแม่ของเขา

ลองกับจุดเริ่มของการเข้ามาเป็นกลุ่มเยาวชนคลิตี้ล่าง

การตัดสินใจลางานลาเรียนในเมืองกรุงเพื่อกลับมาอยู่บ้าน นอกจากจะได้กลับมาดูแลพ่อแม่และน้องชายคนเล็กอีกคนแล้ว ยังทำให้ลองได้กลับมาเจอกับเพื่อนๆ เยาวชนคลิตี้ล่าง เขาได้เข้ามามีบทบาทในกลุ่มเยาวชนคลิตี้ล่าง เขาเริ่มสนุกกับงานกิจกรรมเยาวชน กิจกรรมทุกครั้งที่เกิดขึ้นจะมีส่วนร่วมจากเขาอยู่เสมอไป หลายปีที่เขามีส่วนช่วยให้กิจกรรมเยาวชนได้ขับเคลื่อนไปอย่างราบรื่นและมีสีสัน แม้จะอยู่ในเมืองกรุงกลับมา ก็ทำให้เขาสนิทกับกลุ่มเยาวชนคลิตี้ล่างในชุมชนทุกคนได้อย่างง่ายดายและเป็นที่รักของทุกคนในชุมชน และเส้นทางรักของเขากับทิพย์ก็ได้เริ่มต้นขึ้นในช่วงเลาที่เขาทั้งคู่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเยาวชนคลิตี้ล่างนี้เช่นกัน จนปัจจุบันลองกับทิพย์มีลูกสาวที่แสนน่ารักวัยสามขวบด้วยกันชื่อนิชา และภรรยาของลองทิพย์ ก็กำลังตั้งครรภ์ลูกคนที่สองได้พึ่งสามเดือนกว่าๆ…


Who am I:

My name is Mick Thanakrit Thongfa, and I am writing this please for help for my brother.

Who is this Fundraiser for:

Mr. Jumlong Nasuansathit (nickname: Long), is 24 years old, has a 3-year-old daughter Kanyarat, and his wife Pornthip is three months pregnant with their second child. Long has four siblings: three brothers, and one sister, and is the third born in the family.

Long was born to the small ethnic Karen Poe community of Kanchanaburi Thailand (https://en.wikipedia.org/wiki/Kanchanaburi), in the remote village of Klity Creek. In 2014, the population of the community only had 1,999 people. …


QR code สามารถสแกนได้ทุกธนาคาร

น้องลองคือใคร: Who is Long’s

นายจำลอง นาสวนสถิต (ชื่อเล่น: ลอง) อายุ 24 ปี มีลูกสาวอายุ 3 ขวบ และภรรยากำลังตั้งท้องลูกคนที่สองได้สามเดือนที่กำลังรอลืมตาดูโลก ลองมีพี่น้องทั้งหมด 5 คน พี่ชายสองคนน้องสาวหนึ่งคนและน้องชายคนสุดท้องอีกหนึ่งคนลองเป็นคนกลาง

ลองเกิดที่ชุมชนกะเหรี่ยงบ้านคลิตี้ล่าง ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ประเทศไทย ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงโปว์ ครอบครัวของลองอาศัยอยู่ในหมู่บ้านที่ห่างไกล อาศัยลำห้วยคลิตี้ในการดำรงชีวิตและมีอาชีพทำไร่ทำสวน


อุทยานแห่งชาติ ออบหลวง

ช้าหน่อยนะและไม่เคยรีวิว นี่เป็นการรีวิวชีวิตประจำปีครั้งแรก อาจจะเขียนวกไปวนมา มั่วซั่วบ้าง นั้นคือเสน่ห์ของผมเองครับอิอิ

ใครอ่านสองรอบนี่นับถือเลย ใครอ่านสองรอบแล้วไม่เข้าใจแล้วทักมาถามนี่จะพาไปชิบชากาแฟ กลางสายหมอกและลมหนาวบนยอดเขาอันสูงชันวิวสุดลูกหูลูกตาและบรรยากาศที่พร้อมจะ เริ่มบทสนทนาใต้แสงดาวครับ อ้าวเริ่มกันเลย!

ก่อนอื่นขอเริ่มด้วยคำว่าทำไมต้องเป็นปี The year of YOU&ME! หรอ เพราะ YOU หมายถึงทุกคนที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่แสดงว่าคุณคือหนึ่งในผู้ที่มีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตของผมในปี 2020 อาจจะทางอ้อมหรือทางตรง นั้นผมขอนับรวมทั้งหมด เพราะมิตรภาพไม่ได้จำเป็นต้องเกิดขึ้นจากการเผชิญซึ่งหน้ากันเสมอไป และนั้นหมายถึงคุณคือสีสันของชีวิตที่ทำให้ผมโลดแล่นอย่างสนุกสนานในปีที่ผ่านมาแม้ สถานการณ์โลกอย่าง covid-19 จะหยุด แผน กิจกรรม และความฝันของใครหลายๆคน แต่คุณคือผู้สรรสร้างให้ผมก้าวต่อไปเพื่อให้โลกของผมใบนี้ให้มีชีวิตชีวาต่อไป


ร่วมสรรสร้างความรู้และความจริง: คำประกาศแถลงการณ์ โดย ตัวแทนชุมชนบ้านกะเบอะดิน

เมื่อวานนี้วันที่ 16 ธันวาคม 2563 หน่วยงานภาคประชาสังคมร่วมกับนักวิชาการที่ร่วมขับเคลื่อนประเด็นเหมืองแร่ถ่านหินอมก๋อย ได้ร่วมกันจัดงานเสวนาวิชาการ ในหัวข้อ ปลดแอก “ความรู้ ความจริง เหมืองถ่านหินกะเบอะดิน” เพื่อยกระดับข้อมูลโครงการเหมืองแร่ถ่านหินในทัศนของวิชาการ และเป็นการตีแผ่ข้อมูลและประเด็นข้อเท็จจริงในพื้นที่ให้เป็นที่รู้จักของสังคม ณ อาคารปฏิบัติการ ชั้น 4 คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่


โดยธนกฤต โต้งฟ้า

ผมใส่เสื้อกะเหรี่ยงย่ามกะเหรี่ยงเป็นชีวิตประจำวันในอเมริกา ถ่ายรูปหน้า United States Capitol ในกรุงวอชิงตันดีซี เพื่อเข้าร่วมสัมนารวมจากโครงการทั้งหมดของสถานฑูตอเมริกาในรอบ Spring 2019

“ผมรักชุมชนเพราะชุมชนเป็นแรงผลักดันให้ผมรักสิ่งแวดล้อมและโลกใบนี้”

แรงผลักดันสู่จุดเริ่มต้นของการปกป้องสิ่งแวดล้อมและชุมชน

ผมเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่รู้จักกันในชื่อ กะเหรี่ยง “โปว์” ผมเติบโตมาจากชุมชนเล็กๆกลางป่าลึกทางตะวันตกตามแนวเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งใหญ่นเรศวร บ้านคลิตี้ล่าง อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ไกลจากตัวอำเภอ 80 กม. ใช้เวลาเดินทางเกือบ 3 ชม. จากกรุงเทพฯใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชม.กันเลยทีเดียว ไกลขนาดที่ว่าไม่มีแม้แต่ไฟฟ้า สัญญาณโทรศัพท์ น้ำประปาและไม่มีถนนให้รถวิ่งได้อย่างสะดวกสบาย แต่เรามีลำห้วยอันอุดมสมบูรณ์ มีธรรมชาติอันบริสุทธิ์ และอยู่ได้แบบเป็นเกลอและกลมกลืนกับธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงชีวิตของพวกเราและบรรพบุรุษมาอย่างยาวนานหลายรุ่น


By Mick Thanakrit (Mekong commons)

Fighting for justice

Over the past five decades, a lead-processing mine and factory in Kanchanaburi province has released toxic waste including lead into the rivers and creeks of the Lower Klity creek, home to about 400 ethnic Karen people. The factory operation began in the mid-1960s and, though it was shut down in 1998, the lives of local people have never been the same since.

The Lower Klity village, located in Chalae sub-district, Thongpakphum district of Kanchanaburi, is situated about 200 km away from town deep in the forest where the community has settled down for over a…


“I want to be an Earth Keeper”

By Mick Thanakrit

“I love humans because humans teach me how to protect the Earth. All you have to do is to think BIG and be BOLD to do so.”

In the tribe we visited today, Germaine shared with us about how the tribes believed that the plants and the animals were seamless with the spirits, to prepare for the humans who were yet to come. Fish and animals agreed to be food and medicine for us, and have been helping humans to survive since the beginning of time. …

Thanakrit Thongfa

🌎Climate Strikes CNX 🙅🏻‍♂️Anti plastic 🌳Environmentalism 🙋🏻Human rights 🏞 Community organizing

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store